Vì sao Việt Nam lại là chọn lựa của các nhà máy sản xuất biến động từ Trung Quốc?

Theo JLL Nước Nhà, Trung Hoa ngày nay có vẻ như không còn là lựa chọn góp vốn đầu tư sản xuất hàng đầu như quá trình trước thời điểm năm 2012, và vấn đề đó đang tạo cơ hội cho sự phát triển sản xuất ở các nước ĐNA, đáng quan tâm nhất là Nước Ta và Indonesia.

Bà Rịa Vũng Tàu thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Tại sao các NĐT lại có khuynh hướng “dời” China, “nghiêng” về Việt nam?

JLL Nước Ta chỉ ra các nguyên do khiến China không còn là lựa chọn hàng đầu của các nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt quan trọng từ khi chiến tranh thượng mại Mỹ - Trung nổ ra.

Chi phí hoạt động tăng: IMA Asia ước tính, tiền lương sản xuất ở Trung Quốc đã tiếp tục tăng 2,0 USD/giờ trong những năm 2010 lên 3,9 USD/giờ trong những năm 2016. Mức lương này là rất cao khi đối chiếu với tiền lương sản xuất bình quân ở Việt Nam chỉ gần 1-1,4 USD/giờ.

Các NĐT nước ngoài có xu hướng tìm kiếm xung quanh vị trí rất có thể cắt giảm ngân sách (chi phí lao động, chi phí đào tạo, thuế suất…). Nước Ta được xem như là chọn lựa thay thế hợp lý.

Sự phát triển của tỷ giá của đất nền công nghiệp: Các Thành Phố lớn ở Trung Hoa như Thượng Hải ghi nhận giá đất công nghiệp tăng lên mức 180USD/m2, cao hơn so với những TP khu vực ĐNA khác. Trong lúc đó Nước Nhà đang ở mức giá đất tương đối đối đầu, chỉ ở mức 100-140USD/m2.

Định hướng ngành công nghiệp khác nhau: phát triển xuất khẩu của Nước Nhà đã vượt qua Trung Quốc kể từ năm 2011. Tiến trình 2010-2017 xuất khẩu Việt Nam đã phát triển với vận tốc hằng năm đạt 18%, trong khi xuất khẩu của Nước Trung Hoa giảm sút còn 9%.

Các nhà máy ở Nước Nhà hiện đang chuyển về các loại sản phẩm có giá trị gia tăng thấp và thâm dụng lao động như lắp đặt ô tô, đồ nội thất bên trong và hàng may mặc. trong lúc đó, Trung Hoa lại đang dịch chuyển lên theo hướng tiêu thụ nội địa, tập trung chuyên sâu phát triển Thương Mại Dịch Vụ và xuất khẩu mặt hàng cao. điều đó đã định hướng lại dòng vốn đầu tư quốc tế đối với các ngành dựa vào cơ sở lao động, đất đai và các vấn đề khác.

Nước Ta có ưu thế điển hình nào thu hút nhà đầu tư?

Theo JLL, Nước Ta có lợi thế nằm giữa China và Nước Sing với hơn 3.260km đường bờ biển, thuận tiện tiếp cận biển Đông Nước Ta, một trong những tuyến vận chuyển hàng hải trọng điểm trên thế giới. Nhờ địa thế địa lý thuận lợi, Nước Nhà là điểm trung chuyển hàng hóa nhập khẩu từ các nước Âu Lục qua cảng Cát Lái và hàng xuất khẩu sang Mỹ và EU qua xung quanh vị trí cảng Cái Mép - Thị Vải. Với điểm mạnh chiến lược này, Việt Nam có thực lực to lớn để tăng trưởng cảng biển nước sâu toàn quốc, tạo điều kiện kèm theo thuận lợi cho xuất nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa cho các ngành công nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng logicstics.

Bà Rịa Vũng Tàu sở hữu nhiều tiềm năng lớn thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Kéo theo hiện tượng giá trị bất động sản tăng giá theo là tất yếu. Đầu năm 2020 tỉnh đóng nhận nhiều dự án đất nền hot. Tiêu biểu như: Phú Mỹ Future City và Phú Mỹ Central Port. Đây là 2 dự án đã hoàn thiện pháp lý và hạ tầng, giá bán hợp lý và tiềm năng tăng giá tốt.
Dự án đất nền Phú Mỹ Central Port
Theo JLL, thị trường công nghiệp Việt Nam sẽ sớm chuyển mình và phát triển lên một tầm cao mới, biến động dần từ từ thâm dụng lao động sang thâm dụng vốn. Sát đó, theo JLL, đánh giá về mức lợi trên chi phí và doanh số trên tiền mặt, doanh số thu được từ việc phát triển BĐS công nghiệp tại Việt Nam có khả năng đạt 11-12% là mức doanh thu tốt nhất xung quanh vị trí.

Cho dù con số này không cao hơn hẳn so với ngân sách sử dụng nợ, sự phát triển giá mướn Dự kiến sẽ tăng dần dưới tác động ảnh hưởng của lạm phát, trung bình hàng năm đạt 3.5-4,5%. Do đa số các chủ đầu tư Dự án sử dụng đòn bẩy tương đương với 50-70% tổng giá trị đầu tư, mức lợi nhuận trên tiền mặt rất có khả năng sẽ đạt 11-15%, một mức doanh số khá cuốn hút.

Song song đó, sự phát triển của những tầng lớp bình dân được xem như là lợi thế của Việt Nam. Theo Oxford Economics, Nước Ta có gần 21,6 triệu hộ dân với tầm thu nhập từ 7.500 -70.000 USD trên hộ vào năm 2017. Các hộ dân cư có mức thu nhập này tăng trung bình 4,5%/năm trong quy trình 2012-2017. Các gia đình thượng lưu có mức thu nhập hàng năm trên 70.000 $ có mức phát triển hàng năm khoảng 16.9%, từ 0,2 triệu gia đình thời điểm năm 2012 lên 0,5 triệu năm 2017.

Dự kiến từ năm 2018 - 2020 tổng số hộ dân cư ở tầng lớp bình dân tăng 85,7% tổng số gia đình ở Việt Nam vào khoảng thời gian 2020.

Theo JLL tổng thể các vấn đề này tạo ra điểm mạnh cho thị phần Việt Nam biến thành đích ngắm của những NĐT khi có sự biến động sản xuất từ Trung Hoa sang. thị trường Nhà Đất công nghiệp Nước Ta, gồm có các loại hình như đất công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi và logicstics vẫn trong giai đoạn mới phát triển. “Thị trường công nghiệp Nước Ta sẽ sớm chuyển mình và tăng trưởng lên một tầm cao mới, biến động dần từ từ thâm dụng lao động sang thâm dụng vốn”, đại diện thay mặt JLL Nước Ta cho hay.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét